Công ty TNHH khí công nghiệp và oxy y tế Thắng Lợi

Các Ứng Dụng Của Khí Acetylen (C2H2)

icon-1

THANH TOÁN TẠI NHÀ

Thanh toán lúc nhận hàng

icon-2

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Xem chính sách giao hàng

icon-3

HỖ TRỢ KỸ THUẬT

0326.268.668

Khí acetylen hay còn gọi là khí axetylen. Nó là một hợp chất có công thức hóa học C2H2. Khí không màu này được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu. Ở dạng tinh khiết, nó thường không ổn định và dễ bị phân hủy. Khí axetilen tinh khiết C2H2 không mùi, nhưng khí axetilen lưu thông trên thị trường có mùi khai do lẫn tạp chất.

 

Lịch sử ra đời của Khí Acetylen

Khí acetylen (C2H2) – được phát hiện bởi Edmund Davy vào năm 1836. Nó xuất hiện trở lại vào năm 1860 bởi nhà hóa học người Pháp Marcellin Berthelot. Ông đã đặt ra cái tên “axetylen”. Do các tạp chất chung của hydro sulfua và phosphine, khí axetylen thương mại có thể tạo ra mùi hôi. Tuy nhiên, khi độ tinh khiết tăng lên, nó trở nên vô vị.

 

Quy trình sản xuất Khí Acetylen

 

Các Ứng Dụng Của Khí Acetylen (C2H2)

 

Trước những năm 1950, axetilen chủ yếu được sản xuất bởi sự đốt cháy một phần khí mê-tan. Hoặc xuất hiện như một sản phẩm phụ trong dòng ethylene từ sự nứt của hydrocarbon. Khoảng 400.000 tấn được sản xuất theo phương pháp này vào năm 1983.

 

Cho đến những năm 1950, khi dầu thay thế than làm nguồn năng lượng chính. Khí Acetylen được sản xuất bằng quá trình thủy phân cacbua canxi theo phản ứng sau:

 

CaC2 + 2H2O → Ca(OH)2 + C2H2

 

Sản xuất cacbua canxi đòi hỏi nhiệt độ cực cao. ~ 2000 ° C, đòi hỏi sử dụng lò hồ quang điện. Tại Hoa Kỳ, quá trình này là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng hóa học vào cuối thế kỷ 19.

 

Tính chất vật lý

 

Dưới áp suất khí quyển, khí axetilen không thể tồn tại ở thể lỏng. Và không có điểm nóng chảy. Áp suất tối thiểu mà chất lỏng axetylen có thể tồn tại (1,27 atm). Điểm bay hơi ở áp suất khí quyển là -84,0 ° C.

 

Các ứng dụng của khí Acetylen (C2H2)

 

Hàn cắt kim loại

 

Trong sản xuất,  khoảng 20% ​​khí axetylen được cung cấp bởi ngành công nghiệp khí công nghiệp để hàn và cắt bằng oxy-axetylen. Quá trình đốt cháy axetylen và oxy sẽ tạo ra ngọn lửa cao hơn 3.600K (3.330 độ C, 6.020 độ C), giải phóng 11,8 kJ/g. Oxyacetylene là loại nhiên liệu đốt phổ biến nhất.

 

Hàn oxyacetylene là một quá trình hàn rất phổ biến trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, sự phát triển và ưu điểm của công nghệ hàn hồ quang đã dẫn đến việc hàn oxy-axetylen giảm dần. Việc sử dụng khí acetylen – khí acetylen dùng để hàn đã giảm đáng kể.

 

Mặt khác, thiết bị hàn oxy-axetylen được sử dụng rộng rãi. Nó cho phép hàn dễ dàng, hàn lõm. Gia nhiệt kim loại (để ủ hoặc tạo hình). Hàn oxy-axetylen cũng có thể được sử dụng ở những nơi không thể cung cấp điện. Ngoài ra, việc cắt oxy bằng nhiên liệu vẫn rất phổ biến. Cắt bằng oxy-axetylen được sử dụng trong hầu hết các xưởng hàn và cắt.

 

Khí C2H2 – Acetylene sử dụng làm đèn chiếu sáng

 

Canxi cacbua được sử dụng trong sản xuất axetylen và được sử dụng làm đèn cho các ứng dụng di động hoặc từ xa. Nó đã được sử dụng bởi các thợ mỏ trước đây. Hoặc vài năm sau dù có điện.

 

Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp khai thác ở một số quốc gia không có luật an toàn tại nơi làm việc. Nó cũng được sử dụng như một nguồn sáng cho một ngọn hải đăng.

 

Sản xuất nhựa và dẫn xuất acrylic

 

Khí acetylen C2H2 có thể được hydro hóa một phần để cung cấp nguyên liệu cho các loại nhựa polyetylen.

 

Một ứng dụng chính khác của khí acetylen là chuyển nó thành các dẫn xuất axit acrylic. Các dẫn xuất này tạo thành các sản phẩm như sợi acrylic, thủy tinh, sơn, chất dẻo và polyme.

 

Quy định an toàn về khí acetylen (C2H2)

 

Khí acetylen C2H2 không đặc biệt độc hại, nhưng khi nó được tạo ra từ cacbua canxi, nó có thể chứa các tạp chất độc hại, chẳng hạn như một lượng nhỏ photphin và arsine, tạo cho nó một mùi khác biệt rõ rệt. Giống như hầu hết các hydrocacbon nhẹ, nó cũng rất dễ cháy. Do đó nó được sử dụng để hàn.

 

Hầu hết các bộ điều chỉnh và áp suất thiết bị đều giới hạn axetylen một cách an toàn ở đồng hồ đo 101 kPa hoặc 15 psi. Do đó, nó được cung cấp và lưu trữ trong axeton hoặc đimetylamin trong một chai khí chứa đầy chất xốp.

 

An toàn vận chuyển và sử dụng

 

Chai chứa khí axetylen nên được sử dụng thẳng đứng. Tránh rò rỉ axeton trong quá trình sử dụng.

 

Đồng xúc tác quá trình phân hủy khí axetylen-khí axetilen. Khí acetylen không được vận chuyển trong ống đồng. Việc sử dụng các phụ kiện bằng đồng cũng nên tránh.

 

Đơn vị cung cấp khí acetylen công nghiệp uy tín tại Hà Nội

 

Công Ty Thắng Lợi Gas là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại khí công nghiệp, khí y tế, khí hiếm. Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng mọi sản phẩm đều được kiểm định về chất lượng chuẩn quốc tế. Giá thành cạnh tranh tốt nhất, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KHÍ CÔNG NGHIỆP VÀ OXY Y TẾ THẮNG LỢI

Địa chỉ: Thôn Hải Bối, Xã Hải Bối, Huyện Đông Anh, Thành Phố Hà Nội

Hotline: 0326.268.668

Website: thangloigas.com

Sản phẩm cùng mục